น้ำมันตับปลา

น้ำมันตับปลาเป็น น้ำมันที่ได้จากสารสกัดตับของปลาสมุทรน้ำลึก ได้แก่ ปลาค็อด ( Cod ) ปลาทูน่า ปลาแมคคาเรล ปลาซาดีน ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาแฮลิบัท ฯลฯ แต่ว่าโดยมาก ปลาที่นิยมเอามาสกัดจะเป็นปลาค๊อด ด้วยเหตุนั้นน้ำมันตับปลาก็เลยมีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Cod liver oil”

 

สำหรับรูปแบบของน้ำมันตับปลาจะมีลักษณะคล้ายกับน้ำมันพืชโดยธรรมดาหมายถึงมีกรดไขมัน 3 โมเลกุลและก็กลีเซอรอล 1 โมเลกุล แม้กระนั้นกรดไขมันที่เป็นส่วนประกอบมีความไม่เหมือนจากน้ำมันพืช โดยกรดไขมันในน้ำจากตับปลาจะมีกรด ไขมันไม่อิ่มตัวสูงมากมาย (highly polyunsaturated fatty acid) ที่มีปริมาณภาระคู่มากยิ่งกว่า 4 ภาระ อยู่ในรูปร่างที่สูง และก็ส่วนประกอบของน้ำมันตับปลา จะมีสามกลีเซอร์ไรด์ เอสเทอร์ของกรดไขมัน กรดไขมันอิสระ สารให้สี ไฮโดรคาร์บอน ฟอสฟิปิค แล้วก็สเตอรอยด์ ฯลฯ

 

ส่วนชนิดของน้ำมันตับปลานั้น ส่วนมากแล้วมีส่วนประกอบของโมเลกุลแล้วก็สารอาหารคล้ายคลึงกัน ทั้งปวงแต่ว่าจะมีต่างกันในเรื่องมูลเหตุของวัตถุดิบที่เอามาสกัด (จำพวกของปลาที่เอามาสกัด)

ตามที่ได้กล่าวข้างต้นว่าน้ำมันตับปลา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการสกัดส่วนตับของปลาสมุทรน้ำลึก ดังเช่นว่า ปลาคอด , ปลาทูน่า , ปลาซาดีน , ปลานแมคเคอเรล , ปลาเฮอริ่งและก็ปลาแฮลินัท อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งปกติแล้วตับปลาเป็นแหล่งสะสมของ วิตามินเอ และก็ วิตามิน ดี ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน เพราะฉะนั้น ในน้ำมันตับปลาก็เลยมีจำนวนวิตามินเอ และก็วิตามินดี สูง

 

นอกเหนือจากนี้น้ำมันตับปลาก็เลยจัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทแรกๆที่ได้เข้ามามีบทบามแวดวงอาหารเสริมสุขภาพของไทย โดยชอบเจอได้หลายแบบอย่าง ยกตัวอย่างเช่นในรูปของแคปซูลซอฟด์เจล หรือแบบแบบเป็นน้ำ สำหรับวิธีการสกัดน้ำมันตับปลานั้น จะมีแนวทางที่สมควรสำหรับในการสกัดที่ต่างกัน โดยกรรมวิธีการสกัดน้ำมันจากตับปลาแบ่งได้เป็น การใช้ละอองน้ำ ซึ่งจะใช้สำหรับสกัดตับของปลาจำพวกที่มีน้ำมันในตับมากมาย และก็การใช้ตัวทำละลาย ซึ่งจะใช้สำหรับสกัดตับของปลาประเภทที่มีน้ำมันในตับน้อย

น้ำมันตับปลามีส่วนประกอบของสารอาหารที่ทั้งยังในกรุ๊ปวิตามิน และก็ไขมันที่ สำคัญหลากหลายประเภท อาทิเช่น วิตามินเอ วิตามินดี (ซึ่งมีในจำนวนสูง) แล้วก็กรดไขมันประเภทไม่มีอิ่มตัว (Polyunsaturated Fatty Acid) และก็กรดไขมันกรุ๊ปโอเมก้า-3 (Omega-3) โดยเหตุนั้นก็เลยมีกานำน้ำมันตับปลามาใช้ประโยชน์ทั้งยังในแบบแล้วก็สินค้าเสริมของกิน โดยมีการเจาะจงคุณประโยชน์รวมทั้งคุณประโยชน์ เพราะฉะนั้นใช้เป็นยาเสริมวิตามินเอ และก็วิตามวิตามินดีในคนที่มีภาวการณ์ขาดวิตามินอีกทั้ง 2 จำพวก ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เพิ่มภูเขาไม่ต้านทานทางแก่ร่างกาย ทุเลาลักษณะของการปวดข้อ ขับพิษภายในร่างกาย ช่วยลดอาการข้างๆจากวิธีการทำเคมีบรรเทา บำรุงสมอง ช่วยรักษาแผล ต้านทานอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับไตกลีเซอไรด์ ลดการอักเสบจากโรคแพ้ภูเขาไม่ตนเอง ลดระดับความดันเลือด คุ้มครองโรคหัวใจ ยิ่งไปกว่านี้ยังส่งผลการวิจัยกล่าวว่าน้ำมันตับปลายังช่วยปกป้องการเกิดเซลล์ของโรคมะเร็งอีกด้วย ส่วนโทษของน้ำมันตับปลานั้นจะเกิดขึ้นจากการกินน้ำมันตับปลาในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น ซึ่งในน้ำมันตับปลาจะมีวิตามินเอและก็วิตามินดีสูง และก็สำหรับการกินเยอะเกินไปนั้นอาจส่งผลให้กำเนิดอาการใกล้กันจากพิษของวิตามินเอได้ ดังเช่นว่า ผิวแห้ง ปวดหัว อยากกินน้ำ อ้วก อ้วก เยี่ยวบ่อยครั้ง ผมหล่น ส่งผลต่อระบบประสาท และก็ทำให้ตับถูกทำลายได้ แล้วก็เช่นเดียวกันกับวิตามินเอ การกินน้ำมันตับปลามากจนเกินความจำเป็นนั้นก็อาจจะทำให้เกิดภาวะวิตามินดีสะสมมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผลกระทบในด้านที่เสียหายต่อระบบเลือดได้

คำแนะนำรวมทั้งข้อควรระวัง

 

การใช้น้ำมันตับปลาในขนาดที่สมควรนั้นค่อนข้างจะมีความปลอดภัย แต่ว่าก็อาจมีผลกระทบได้โดยผลกระทบที่พบได้บ่อย ดังเช่นว่า ทำให้มีความรู้สึกต้องการเรอ มีกลิ่นปาก ลมหายใจมีเหม็นกลิ่นคาวปลา แสบร้อนกึ่งกลางอก หรือมีเลือดกำเดาไหล

สตรีท้องไม่สมควรกินน้ำมันตับปลา เพราะเหตุว่ามีจำนวนของวิตามินเอสูง อาจส่งผลให้กำเนิดความแปลกของเด็กอ่อนในท้องได้

เพราะว่าน้ำมันตับปลามีคุณลักษณะคุ้มครองไม่ให้เลือดจับตัวกันจนเป็นก้อน ซึ่งอาจจะเป็นผลให้มีเลือดไหลง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยเหตุนั้นคนที่กำลังกินยาต้านทานการแข็งตัวของเลือดแล้วก็คนที่มีภาวการณ์เลือดไหลเปลี่ยนไปจากปกติควรจะขอความเห็นหมอก่อนใช้น้ำมันตับปลา

 

SLOT Games ( โหมดทดลองเล่น)